A Creation of Textile Design for the Solar Decathlon Europe 2021-2022 Team Uniform Design

งานวิจัยนี้ได้ศึกษาการออกแบบลวดลายผ้าของนักศึกษาสถาปัตยกรรมศาสตร์ของมหาวิทยาลัยกรุงเทพที่เป็นตัวแทนของประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขัน Solar Decathlon Europe 2021-2022 (SDE 21-22) โดยการบูรณาการภูมิปัญญาท้องถิ่นของ “ผ้าขาวม้า” (ผ้าเตี่ยวของไทย) เข้ากับชุดทีม และพัฒนาผ้าเตี่ยวรูปแบบใหม่ให้มีความร่วมสมัยมากขึ้น นอกจากนี้ผู้วิจัยยังได้แลกเปลี่ยนความรู้ด้านภูมิปัญญาการทอผ้ากับชุมชนช่างฝีมือท้องถิ่น กระบวนการทั้งสองดำเนินการภายใต้แนวทางแฟชั่นและสิ่งทอที่ยั่งยืนสองแนวทาง คือ 1) สร้างใหม่  2) แฟชั่นที่ยั่งยืนยาวนาน งานวิจัยนี้ใช้ทฤษฎีองค์ประกอบการออกแบบแฟชั่นและสิ่งทอซึ่งประกอบด้วยองค์ประกอบสำคัญ 4 องค์ประกอบ ได้แก่ สี ภาพเงาหรือรูปแบบ รายละเอียด เทคนิค และวัสดุ