Group Formation based on Students’ Learning Styles by Circular Genetic Algorithm

งานวิจัยนี้ เป็นการศึกษาการจัดกลุ่มของลักษณะการเรียนรู้ของนักศึกษา (Learning Style) โดยใช้ศาสตร์ทางคอมพิวเตอร์และคณิตศาสตร์ มาใช้เป็นวิธีการเพื่อจัดนักศึกษาให้เป็นกลุ่มการเรียนรู้ที่เหมาะสม เนื่องจากการสร้างกลุ่มที่เหมาะสมในชั้นเรียนมีความสำคัญต่อความสำเร็จของการทำงานเป็นทีม การวิจัยนี้ได้พัฒนาอัลกอริทึม (Algorithm) โดยมีพื้นฐานจากอัลกอริทึมเชิงพันธุกรรม (Genetic Algorithm) เพื่อประโยชน์ในการจัดกลุ่ม (Group Formation) โดยให้ชื่ออัลกอริทึมที่ออกแบบนี้ว่า GroupUsVAK และมีลักษณะสำคัญคือ การออกแบบโครโมโซมแบบวงกลม (Circular Chromosome) สำหรับบรรจุข้อมูลของสมาชิกและกลุ่มต่างๆ ซึ่งในแต่ละรุ่นของวิวัฒนาการ อัลกอริทึมจะพัฒนาโครโมโซมให้ได้ผลลัพธ์ลู่เข้าหาการสร้างกลุ่มดีที่สุด (Optimal Result) ภายใต้ฟังก์ชันความเหมาะสม (Fitness Function) ทั้งนี้ จุดประสงค์หลักของอัลกอริทึมนี้ คือการจัดกลุ่ม ซึ่งสมาชิกในกลุ่มเหล่านั้นจะมีลักษณะการเรียนรู้ (VAK) ใกล้เคียงกัน จากการศึกษาพบว่า การออกแบบโครโมโซมแบบวงกลมช่วยให้เห็นภาพในการสร้างกลุ่มและการเปลี่ยนแปลงค่าต่างๆ ภายในโครโมโซมได้ดี พร้อมกันนี้ยังทำให้เกิดโอเปอร์เรเตอร์ (Operator) ใหม่ๆ ที่ใช้ในการสร้างโครโมโซมในแต่ละรุ่นอีกด้วย และในท้ายที่สุดจะนำไปสู่ผลลัพธ์ของการสร้างกลุ่มที่ดีที่สุด